24. júní 2014

Mynta: Ræktun og uppskriftir

jarðaberjamynta
Þekkja myntur
Er mynta bara mynta? Nei það eru til margar mismunandi myntu, piparmynta, eplamynta, grænmynta, ananasmynta, basílíkumynta, jarðaberjamynta, hrokkinmynta,vatnamynta svo bara fáar séu nefndar. Þetta eru nöfnin sem við mannfólkið nefnum þessar plöntur. Sem ekki á að skiljast þannig að jarðaberjamynta sé blanda af jarðaberi og myntu. Plantan hefur heldur ekki orðið til við klónun saman myntu og jarðaber. Nei þetta er einfaldlega mynta sem hefur jarðberja lykt. Það er þannig með myntur að það eru til þónokkrar tegundur af myntum og svo er til ansi mörg afbrigði af þessum tegudum vegna þess að myntur eru mjög lauslátar plöntur sem mynda auðveldlega ný afbrigði.  Þannig stunda mennirnir líka kynbætur á myntum og fá þá mismunadi bragð og eiginleika fram.
Að þekkja mismunandi myntur getur verið ansi flókið mál. Jafnvel fyrir grasafræðinga. Ein leiðin til vita hvort myntan er sú sem þú vilt rækta er að smakka á henni.
Myntur blómstra bláum, fjólubláum, bleikum og hvítum blómum. Þær sjást sjaldan í blóma. Blöðin geta verið ljósgræn, dökkgræn, hrukkótt, ljósköntuð, oddmjó og bugðótt. Myntur eru með dökkum brúnrauðleitum eða grænum stöngli. 
Piparmynta (Mentha piperita) og grænmynta (Mentha spicata) eru algengastar. Það eru mörg afbrigði komin út af þeim.
Myntur eru afskaplega lauslátar eins og áður kom fram, það liggur í sumum ættum plantna. Þær eiga auðvelt með að frjóvgast með ólíkum myntum af annari tegund.  T.d ef piparmynta fjóvgast með vatnamyntu er ekki víst að fræin verði frjó. 
Vatnamynta er villt mynta og vex á Íslandi,  og er mjög sjaldgæf og vex við hverasvæði á Vestfjörðum. Þegar hveragufan leggst yfir hana ilmar svæðið. Það er líklegt að ræktunarfólk fyrir áratugum síðan hafi borið hana til landsins fyrir friðun hverasvæðanna.
Myntur eru kryddjurtir, lækningarjurtir, notaðar í mat og drykki, ilmvötn, snyrtivörur, sælgæti, tannkrem og í tóbak.
Lækningareiginleikar mynturnar felast í að hún hjálpar til við meltinguna, er notuð við hausverk og auðvitað notuð í munnskol.

hrokkinmynta, sweat lemon og grænmynta

basilíkum mynta og grænmynta



basilíkummynta

Tælensk mynta


Notkun:
Mynta er tilvalin í te enda mikið notuð sem slík í arabískum löndum. Hún er notuð í sósur eins og tzatziki og í kryddsmjör. Einnig til að marinera kjöt og fisk.  Sem krydd í meðlæti eins og hrísgrjón, kurskus, kartöflur, salat og baunamauk (t.d grænar baunir). Mynta er fín í eftirrétti eins og piparmyntuís og súkkulaðikonfekt á ýmsu formi. Líka í hlaup og sultur og drykki t.d mojotio

Hér er uppskrift af jómfrúar mojoito
½  lime
1 msk sykur eða hrásykur
4 myntublöð (piparmynta)
¼ lítri sódavatn
Setjið lime bátana í stórt glas ásamt sykrinum og pressið allan safn úr með pinna eða skeið. Hrærið vel í þar til að sykurinn er uppleystur í safanum. Bætið svo myntunni við og pressið hana aðeins. Hellið svo sódavatninu yfir.

Tzatziki
250 gr. grísk jógúrt (má nota skyr)
1 búnt grænmynta eða 20-40 laufblöð
¼ gúrka
2-3 hvítlauksrif
Salt og pipar eftir smekk
Saxið myntuna smátt, rifið gúrku og hvítlauksrif niður. Hrærið öllu saman

Meðlæti á grillið, gulrætur með myntu
10 gulrætur hreinsaðar og skornar í jafnstóra bita
1 msk smjör
1 tsk eplaedik
Búnt mynta(basilmynta,hrokkinmynta, grænmynta), söxuð gróft
Salt og pipar
Allt sett inn í álpappírsböggull og grillað í 10 til 15 mín. Snúið einu sinni

Ræktun
Ef þú er byrjandi í ræktun er öruggasta leiðin að kaupa sér plöntu og setja hana annað hvort í beð eða ker. Vökva hana reglulega og klippa. Hún lifir bæði í sól og skugga en vex betur í sól. Flestar myntur mynda jarðrenglur, sem eru eins og stöngull ofan í jörðinni sem vex langsum ofarlega í moldinni. Með þessum stöngli skríður myntan áfram og stækkar stundum hratt. Þess vegna er ekki sniðugt að planta henni við hliðina á uppáhalds plöntunni þinni því myntan gæti kæft hana. Ef myntan dreifir sér of mikið er best að rífa upp renglurnar og slíta af.
Annars er hægt að fjölga myntu með afleggjurum, sem sé fá gefins plöntubút með rót. Eða taka stilk af og setja í vasa með vatni og bíða þar til að myndast rætur á stilkinn og þegar þær eru orðnar margar er tímabært að planta honum í mold í potti.
Eins og aðrar kryddjurtir hefur mynta gott að því að vera notuð og klift reglulega þar sem ný og ný skot myndast við klippingu. Þegar eða ef hún blómstar er hún mjög líklega orðin alltof sterk fyrir flesta að nota.
Góða myntu ræktunar skemmtun og nautn.

Heimildir:
Mynte et friks pust af Nielsen og Nielsen




Engin ummæli:

Skrifa ummæli