Humall er klifurplanta sem getur vaxið allt að 6 metra
upp reipi, gridverk eða vírnet. Á latínu heitir plantan Humulus lupulus sem skýrir
hvaðan íslenska nafnið kemur. Kvenplönturnar mynda köngull útlýtandi blóm sem
innihelda efnið lupulin.
Það er bragðefnið sem hefur gert þessa plöntu að kryddplöntu sem notuð hefur
verið í árhundriði í bjór eða mjöðurgerð. Það eru til ótal mismunandi gerðir af
humli sem gefa mismunandi brögð. Jæja þá er ég búin að romsa upp helling af
staðreyndum. Nú að því sem fékk mig til að hugsa um þessa plöntu. Já ég sé hana
daglega á hjólferðum mínum í og úr vinnunni á grindverki við garð einn hér í
götunni. JÁ , kvennaldinin eru falleg finnst mér eins og sést á meðfylgandi
mynd. Svo ég laumaðist til taka nokkur stykki. Já þau ilma. Ég ætla að þurrka þau og sjá hvort ég get ekki notað þetta í eitthvað. Nei ég ætla ekki
að fara brugga bjór. Sem minnir þig á að ég hef séð sjónvarpsþátt um bjórgerð
þar sem bruggarnir taka risa poka upp úr frystinium af humli vegna þess að við
þurrkun heldur hann ekki bragð gæðunum sínum.
Ég var líka að pæla í
orðinu. Við notum þetta á aðrar plöntur eins vallhumall. Þess vegna flétti
ég aðeins upp i gömlum bókum. Jú viti menn í Grasnytjum stendur um vallhumall :
Fyrir þá sem skilja ekki svona skrift þá stendur: Nokrir meðal Svía bruka hana í humals stað til ölgerðar, og segia menn það verði áfengt.
Í því samheingi má lika nefna að mjaðurjurt heitir
líka mjaðjurt vegna þess að hún var notuð í mjöð sem krydd líkt og
humall er núna notaður í bjór.
Svo stendur líka í
annari bók að humall sé aðallega notaður í ölgerð. Á ræktuanarstaðnum er
hann líka settur í salat. Stönglar og blóm soðin í olíu og sítrónusafa, bragðist
vel. Önnur kryddbók segir; notaður í ölgerð frá miðöldum. En fyrir þann tíma í lækningaseyði
og að humalte sé gott fyrir svefninn.
Engin ummæli:
Skrifa ummæli