16. júlí 2018

Hrúga af allskonar kryddjurtum



Ég tók samman smá yfirlit yfir nokkrar af kryddjurtunum sem ég hef ræktað, borðað, eldað úr og hitt. Í raun allt af ofan töldu. Kryddjurtir eru í raun ótrúlega árifaríkar plöntur á mannkynið. Við gerum okkur kannski bara ekki grein fyrir því. Það vantar líka mjög margar í þennan hóp. Hér hef ég bara listað upp 14 með afbrigðum. Þá vantar krydd risana, chili, engifer, steinselju og myntu
Hjólkróna er virkilega falleg kryddjurt. Svolítið spes finnst mér, maður notar bara blómin. Svo er heldur ekki mikið bragð af henni en samt gott ferskt. Getur orðið mjög stór planta og er skemmtilega loðin . Ég hef notað blómin í salöt. Og frosið í ísteninga til að skreyta drykki. Líka ofan á kökur

Timían er klassísk kryddjurt sem er bara svo ómissandi í allskonar mat. Það eru til svo margar útgáfur af því. Svo skríður það áfram sem er frábær eiginleiki þannig að það er hægt að nota það sem þekkjujurt til að fylla upp í svæði i beðum.Við Íslendingar eigum okkar eigin frábæru útgáfu sem blóðbergið er. Ilmurinn af því kemur mér bara í svo gott skap. Prufið að leggjast niður á jörðina og fylla lungun af lyktinni af því

Sítrónuverbena eða sítrónujárnjurt. Ilmar af sítrónu og er frábær tejurt og mjög góð í dessert eins og mynta. Hér ofan á köku á veitingastað. Jurt sem þolir ekki kulda og er því best að rækta inni eða í gróðurhúsi. Getur orðið að stórum runna


Lavender eða lofarblóm er kryddjurt, fjölært blóm og lækningajurt. Ef drukkið te þá er það róandi. Ótrúlega fallegt og ilmurinn af blómunum einstakur. Englendingar búa til smákökur með blómumum í. Flott í vendi og ilmpoka. Hægt er að koma til með græðlingum. Setti ofan á ostaköku


Koriander annað hvort elskar fólk það eða hatar það. Í dag Reyndar eitthvað um það að fólk sé ofnæmi fyrir því. Ég elska það. T. d í tælenskum eða mexíkóskum mat. Svo er hægt að nýta ýmsa hluta af plöntunni, blöðin, blómin sem eru hvít og fræin sem eru kringlótt.

 Basilika frábær kryddjurt. Í raun ómissandi. Verður svo kraftmikill. Ekkert jafnast á við að búa til sitt eigið pesto úr basilíku sem maður hefur ræktað sjálf. Ég rækta líka gjarnan sítrónu basilíku og fjólubláa.


Þá er það estragon. ómissandi í heimatilbúna bernes. Bara almennt bragðgóð kryddjurt í sósur. Miklu betri fersk en þurrkuð i 


 Piparrót er sérstök fjölær kryddjurt. Maður notar rótina af henni sem maður grefur upp. Hún getur verið svolítið kræklót. Svo þarf að hreinsa  hana að utan. Ég hef notað hana í sushi niður rifna. Prufið að Googla uppskriftir. Dreifir sér með rótunum

 Salvía er frábær í rétti sem þarfa að elda lengi, fyllingar inn í fugla og kjötkássur sem malla lengi. Svo nota margir hvíta Salvíu til að hreinsa orku í hýbýlum eða svæðinu með því að brenna hana og fæla frá illa anda. T. d. Indjánar. En svo finnst mér svo gaman að rækta hana vegna þess að það eru til svo mörg afbrigði af henni sem geta verið svo mismunandi. Blómin geta verið fagur blá, eldrauð, fjólublá, gul eða fjölmargir aðrir litir. Henni er illa við að hafa blautar rætur á veturna



 Kamillu er hægt að rækta frá fræi. Fá sér ferskt kamillute. Blómin er líka hægt að nota í salat. En hún á náskyldan villtan ættingja út í náttúrunni sem heitir hlaðkolla 

 Skessujurt er frábær í kjötsúpu. Er stór kröftug jurt.

 Dill frá kryddjurt sérstaklega með fiski. Og nýtanlegt á ýmsum vaxtar stigum. Blöð ný sprottin. Blómin til þegar maður súrsar grænmeti og fræin líka 

 Elsku graslaukurinn. Alltaf uppáhalds. Hægt að nota í svo margt. Hef fundist gaman að nota blómin í salat í seinni tíð, klippt niður eða heil

 Langaði að minna ykkur á að kaupa eða sá fyrir skjaldflettu sem er frábær svolítið yfirséð kryddjurt. Hún er auðvitað líka sumarblóm. Set með grein þar sem skrifa um hana og hvernig á að nota hana.


Engin ummæli:

Skrifa ummæli